Thứ Tư, 19 tháng 12, 2018

Trò chơi bóng đá...


Trò chơi bóng đá…
(Câu chuyện xã hội…)    Nói một cách phiêu lưu: Đời là một cuộc chơi lớn trong đó có những trò chơi nhỏ…
   Đôi khi, sở thích tiêu khiển của con người trở thành kỹ năng nghệ thuật, hình thành tư duy cuộc sống, quyến rũ nhu cầu xã hội và tạo ra một phần văn hóa đại chúng…

   Theo thống kê: Bóng đá là môn thể thao phổ biến rộng rãi trên thế giới! Nó là môn thể thao “vua” phong cấp theo ẩn dụ thu hút được đám đông và sự hoành tráng của sân thi đấu…nhiều hơn là so sánh về chuyên môn hay giá trị, ý nghĩa tài năng so với các môn thể thao khác(!)

   Cũng có nhiều quan điểm cho rằng nó không hẵn là môn thể thao thuần túy, khi không sử dụng (vận động) tay? Nhưng, điều người ta lo ngại khi thi đấu khó tránh được những tranh chấp xu thế gây va chạm, tình huống thô bạo kích động tâm lý sẽ dẫn đến quán tính bạo lực trong sân cỏ và đôi khi trên cả đường phố…
  
   Xét về lĩnh vực chuyên môn (nghề nghiệp): Bóng đá là môn thể thao khắc nghiệt, danh phận không nhiều. Trong quá trình tập luyện thi đấu vận động với cường độ cao, cầu thủ dễ bị chấn thương tai nạn thể chất, trạng thái thần kinh luôn căng thẳng, ức chế sinh ra bạo lực, ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe lâu dài..

   Liên quan tinh thần quốc gia dân tộc? Thi đấu bóng đá có thể đem lại hòa bình hoặc gây chiến tranh. Lịch sử đã dẫn chứng: “Đội tuyển Bờ Biển Ngà (tây phi) đã giúp ngăn chặn nguy cơ một cuộc nội chiến tại nước nay vào năm 2005, ngược lại cũng chính một trận bóng đá đã khởi đầu cho một cuộc chiến với cái tên Chiến tranh bóng đá xảy ra năm 1969 giữa ElSavador và Honduras.”

   Khi một xã hội đề cao bóng đá, giới truyền thông thể thao thường cường điệu hóa thích, mê, yêu, cuồng phủ dụ ngỡ bóng đá là lý tưởng! Khó tránh lề lối thương mãi hóa cờ bạc, ru ngủ chính trị phù phiếm (?) Bởi, nếu sự thật tinh thần thể thao được đề cao, thưởng thức được công bằng một trận đấu bóng hữu hạn! Chắc, chẳng ai vu vơ ghép danh dự chung “màu cờ sắc áo” ra cầu may cá cược, phó thác  cho 11 cầu thủ…

   Vì, một trận thi đấu thắng hay thua (giai đoạn) cũng chỉ là dự đoán? Ngoài phụ thuộc năng lực cầu thủ, huấn luyện viên hoặc nhờ áp lực từ đám đông…thì cũng không ít lý do nhờ vào sự cố may rủi (nếu ngang tầm)! Còn khi đề cao kỹ thuật cá nhân, chiến lược, đấu pháp và nhất là thể lực…Thì, lợi thế trong thi đấu bóng đá thường thuộc về các đội bóng người xứ châu âu nặng kí (hic) !

   Có lẽ, cuộc chơi với đời không phải thân phận nào cũng bình đẳng? Và, cũng không phải trò chơi nào cũng công bằng? Điều quan trọng là chơi và hâm mộ theo nghĩa sao cho fair-play là…O.K (cười)!