Chủ Nhật, 29 tháng 3, 2015

Ngộ nghĩnh...Ngộ nghĩnh…


    Nói đến “văn hóa” trẻ con…người ta nhắc đến hai chữ ngộ nghĩnh. Ngộ nghĩnh có nghĩa là khác lạ một cách dễ thương và đáng yêu…Vì sự ngộ nghĩnh thể hiện nơi trẻ thơ thường rất vô tư và hồn nhiên dẫu đơn thuần chỉ là biểu cảm:

        - Ở tuổi cặp kê (Teen)  cũng tạo ra sự ngộ nghĩnh khi bị phản ứng tự nhiên do mắc cỡ, ngây thơ, vụng về…hoặc tập tành bắt chước người lớn lại pha trộn kiểu cách trẻ em (cười)!    

  - Đặc biệt…sự ngộ nghĩnh của trẻ con và người lớn đôi khi rất giống nhau:     - Loài vật cũng tạo ra những ấn tượng ngộ nghĩnh khi bắt chước làm loài người:

   Tuy vậy, những "hình ảnh ngộ nghĩnh" không phải khi nào cũng có được sự cảm tình của mọi người! Nhất là những câu chuyện tưởng chừng như nghiêm túc hóa ra là bắt nguồn từ thói manh động và suy nghĩ hẹp hòi, tiêu cực:

   - Khi lễ hội tạo ra cuồng tín cũng có hình ảnh ngộ nghĩnh:   - Sự vụng dại hành pháp cũng sẽ trở thành trật tự kiểu trạng thái ngộ nghĩnh:   - Phải chăng? Lối tư duy giáo dục thiếu tôn trọng chuyện cá nhân, gia đình người khác…nên mới có loại đề văn khiếm nhã: Lấy nhân vật cụ thể (cha mẹ, ông bà) ra đặc tả, “khai báo”…khiến học sinh (trẻ con) lúng túng trừu tượng (thật giả) gây ra những câu chuyện, ngôn từ ngộ nghĩnh đến bi hài:  Ôi! Biết đến bao giờ mới hết chuyện “ngộ nghĩnh”...để  người lớn thôi làm trẻ con nhỉ?   

6 nhận xét:

 1. " Ôi! Biết đến bao giờ mới hết chuyện “ngộ nghĩnh”...để người lớn thôi làm trẻ con nhỉ?"
  Ôi chắc chẳng bao giờ, vì càng ngày người lớn biến thành trẻ con và trẻ con học đòi thành người lớn hơi bị nhiều @ ơi .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ờ...nhìn chung cũng thấy vậy! Hổng lẽ xã hội bị đột biến "gen" ảo tưởng? Nhưng, hổng sao đâu...vài năm nữa là "cải cách" lại hà!?

   Xóa
 2. Ngộ nghĩnh ..là cái đáng iu của tuổi thơ chớ bộ!Tại người lớn lạị muốn quay về tuổi thơ một cách" lạ lùng" đấy thâu mờ! Hì hì...(@ khó chịu quóa hà!)..

  Trả lờiXóa
  Trả lời

  1. @ dễ dzụ lém...hổng khó chịu xíu xiu nèo đâu nà! (hì hì, dùng từ trẻ con đóa)

   Xóa
  2. Biết ngay mà! Hì hì

   Xóa