Thứ Năm, 17 tháng 1, 2019

Câu chuyện đầu năm...


Câu chuyện đầu năm…  Đầu năm mới, thường người ta chỉ nói chuyện vui! Có thể, sau khi đi một vòng quanh mặt trời, trái đất ngỡ mình đã được đổi mới (cười)?
   Tuy vậy, vẫn có nhiều điều thay đổi trên lối mòn cũ, vì sau khi dập dìu đi qua vần vũ biến động thời tiết thì chu kỳ của mùa xuân vẫn quay về, vạn vật sẽ ươm màu xanh mới.

   Thời gian không bao giờ trở lại! Theo lẽ sinh tồn tự nhiên với 365 ngày gian nan vất vả mưu sinh, loanh quanh yêu đương…con người cũng phải cần xác lập thời điểm tạm biệt quá khứ, hướng đến tương lai với hy vọng tốt đẹp hơn.

   Năm mới thiên hạ chúc nhau những gì? Người có xu thế phấn khởi có thể hỉ hả chúc nhau: “An khang thịnh vượng”, “phát tài phát lộc”, “thăng quan tiến chức”? Còn ai xem sự đời là lẽ thường tình thì chúc lành “may mắn và hạnh phúc”. Có ý tứ bôn ba trường đời thì hãy tự nhiên “chúc mừng năm mới”! Có tâm trạng vui vẻ xa xỉ lời chúc, cứ dễ dàng lì xì rộn ràng “vạn sự như ý”

   Nhưng, đó chỉ là câu chuyện văn hóa bặt thiệp, có lúc chân thành đôi khi sáo rỗng! Sự thật, con người sống trong xã hội bất định thường lo lắng ước mơ những gì? Hiện thực, họ chỉ hy vọng đời sống bình an, được kiểm soát chi thu tài chính và quyền an toàn, tự do trong căn nhà nhỏ của chính mình…

    Thế giới hôm nay gần gũi, nhưng chứa đầy đố kị. Nhìn về quá khứ lịch sử chiến tranh nhân loại, ít ai có đủ lạc quan cho ngày mai yên ả, khi những âm mưu học thuyết bạo lực, khủng bố vẫn còn tồn tại. Quy luật tự nhiên cũng thường bị phá vỡ do luật định xã hội tạo ra “có những lớp người ở đáy cùng xã hội nhưng luôn mang tư tưởng giai cấp thống trị”…
  
   Vẫn biết, cuộc sống cộng đồng xã hội loài người thường được gắn kết nhờ tôn giáo và chính trị. Và, cũng hiểu chính điều đó đã trói buộc vận mệnh nghiệt ngã, khắt khe số phận cho phần đông con người lệ thuộc. Chúng ta thường chọn thời điểm đi tìm niềm vui, vì thấy nỗi buồn đến đi không lựa chọn ngày tháng(?) Thôi thì…chuyện của tương lai hãy dành cho qui luật lịch sử và vận mệnh tạo hóa vận chuyển!

  Tâm lý tháng giêng người ta hay ôn lại quá khứ. Vì mùa xuân luôn rộn ràng nẩy lộc tình yêu, còn tết là gặp gỡ xôn xao câu chuyện đoàn viên. Hy vọng niềm vui sống con người sẽ vượt qua thần thánh khi có sự thuận thảo, đơn giản mở rộng tâm hồn tha nhân thì ai cũng có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình một vài hạnh phúc độ lượng riêng tư, từ trong gia đình, bạn bè, láng giềng…

     Vậy nên, xin hân hạnh được “chúc mừng năm mới”!
                                                                                                              @thenhan